Michelin Stars – giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ẩm thực

Giải thưởng Michelin là gì

chi phí chơi golf: https://quaviet.com/blog/chi-phi-hoc-danh-golf-cho-nguoi-moi-bat-dau/

luật chơi golf: https://quaviet.com/blog/luat-choi-golf-18-lo-can-thiet-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Michelin là gì? Nếu ước muốn của mọi cầu thủ bóng đá là một quả bóng vàng và mỗi ca sĩ là một giải Grammy, thì việc có được Michelin Venus là vinh dự cao nhất đối với bất kỳ đầu bếp nào trên thế giới.

Giải thưởng Michelin là gì
Michelin là gì?

Có nguồn gốc từ Pháp, sao Michelin là biểu tượng cho chất lượng nhà hàng, được đánh giá từ một đến ba sao bởi các chuyên gia ẩm thực. Khi đánh giá các nhà hàng (đặc biệt là nhà hàng châu Âu), không gì đáng tin cậy và danh giá hơn sao vàng Michelin.

 

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh mức độ đắt giá và được thèm muốn của Michelin Venus trong giới ẩm thực với giải Oscar của điện ảnh. Ngôi sao Michelin là tiêu chuẩn để phân loại tổng thể các nhà hàng. Chúng đã được liệt kê trong Sách hướng dẫn Michelin, một trong những sách hướng dẫn ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới, cách đây gần 80 năm (từ năm 1936). Ấn phẩm chính thức công bố các danh hiệu cụ thể của hạng ba sao của Michelin, với một sao biểu thị “nhà hàng rất tốt so với mức trung bình” và hai sao biểu thị “chất lượng món ăn” tương đương với một nhà hàng đắt tiền. 3 sao cho “Món nướng tuyệt vời, đáng để ghé thăm” và “Món ăn đặc biệt đáng để thưởng thức”.

Các nhà hàng đã đạt 1 hoặc 3 sao Kim đều vô hình và đặt một số mức giá đắt đỏ nhất thế giới để nâng cao danh tiếng của họ. Phải mất một năm để đặt một nhà hàng sao Michelin, nhưng hàng triệu thực khách vẫn mơ ước được thưởng thức những món ăn tuyệt vời tại một nhà hàng được gắn sao Michelin.

Sao Michelin là giải thưởng cho các đầu bếp trên thế giới
Sao Michelin là giải thưởng danh dự cho các đầu bếp trên khắp thế giới

Không giống như các hình thức vinh danh khác, sao Michelin không gắn liền với một lễ trao giải cụ thể. Thay vào đó, các ngôi sao Michelin đóng vai trò là yếu tố được khao khát nhất trong sách hướng dẫn ẩm thực nổi tiếng, Sách hướng dẫn Michelin. Cuốn sách là hướng dẫn ẩm thực có thẩm quyền nhất thế giới do lịch sử lâu đời của nó, bắt đầu từ những năm 1900 với tư cách là hướng dẫn về các nhà hàng và khách sạn chất lượng. Chất lượng của Pháp, Anh và Ailen giúp du khách tìm được những nhà hàng, trạm xăng và chỗ ở phù hợp… Trong hơn 100 năm qua, Michelin Guide đã mở rộng danh tiếng của mình đến các nền ẩm thực trên khắp thế giới. Nhận giải thưởng sao vàng Michelin danh giá. Mỗi hướng dẫn Michelin được so sánh với tiêu chuẩn ẩm thực cho tất cả những người sành ăn.

Sách hướng dẫn Michelin
Sách hướng dẫn Michelin

Các đầu bếp không chỉ mơ ước về giải thưởng ẩm thực danh giá nhất này mà còn coi đây là kim chỉ nam cho sự nghiệp của họ và phấn đấu để được các đồng nghiệp trong nhà hàng công nhận và đánh giá cao.

 

Sở dĩ giải thưởng này có uy tín như vậy là vì nó được đánh giá trong điều kiện hoàn toàn bí mật. Mỗi năm, một ban giám khảo “can thiệp” với tư cách là khách của nhà hàng để đánh giá ngầm chất lượng thực phẩm, thành phần thực đơn, dịch vụ và các khía cạnh khác nhau của hoạt động nhà hàng. Những đánh giá này được tổng hợp thành một báo cáo xếp hạng các nhà hàng trên khắp thế giới và chọn ra những nhà hàng xứng đáng nhận sao Michelin. Quy trình làm việc của Michelin Guide luôn là một ẩn số lớn đối với người ngoài, thậm chí có trường hợp người thân của người đánh giá cũng không hề hay biết để đảm bảo tính bảo mật và khách quan.

 

Số lượng sao Kim được trao cho một nhà hàng không được xác định mỗi năm. Michelin Guide có thể quyết định “trao” cho một nhà hàng cụ thể một ngôi sao danh giá, nhưng cũng có thể thu hồi Sao Kim của một nhà hàng nếu nhà hàng đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng. “Cuộc đua Sao vàng” thú vị này luôn nhận được sự quan tâm và hào hứng đặc biệt của những người đam mê ẩm thực cao cấp, những đầu bếp cá tính và những người kinh doanh ẩm thực. Vì lý do này, ngày xuất bản Sách hướng dẫn Michelin và việc trao tặng sao Michelin có thể trở thành sự kiện quan trọng nhất trong năm của giới ẩm thực, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông không kém gì giải Grammy âm nhạc hay giải Oscar điện ảnh.

Số lượng sao Kim được trao cho một nhà hàng không được xác định mỗi năm
Số lượng sao Kim được trao cho một nhà hàng không được xác định mỗi năm

Do hệ thống đánh giá ẩm thực của Michelin Guide được bảo mật cao nên cho đến nay giới truyền thông vẫn chưa thể tìm hiểu các tiêu chí và quy định cụ thể để đạt được Ngôi sao Hoa Michelin danh giá. Không ai biết danh tính của thanh tra Michelin Guide hay bài đánh giá của Balem về nhà hàng. Nhưng đúc kết sau hàng chục năm của Michelin Guide cho thấy tiêu chuẩn sao Michelin dựa trên sự phối hợp đồng bộ của tất cả các yếu tố bên trong một nhà hàng. Xếp hạng sao Michelin không chỉ đánh giá chất lượng món ăn mà còn xét đến nhiều khía cạnh khác. Chất lượng thực phẩm là ưu tiên hàng đầu. Nguyên liệu tại nhà hàng đạt sao Michelin luôn tươi ngon, sạch sẽ và đảm bảo.

 

Xét về tính chất danh giá và cao quý của Giải thưởng Ẩm thực danh giá số 1, rõ ràng sự ra đời và sự hiện diện của sao Michelin đóng vai trò quan trọng tạo nên nhịp sống sôi động trong thế giới ẩm thực ngày nay.

Tham khảo:

Nguyễn Hồng Tuấn

Nguyễn Hồng Tuấn

Nếu như bạn muốn khởi nghiệp với các hình thức nhà hàng đồ nướng, đồ ăn nhanh F&B, thì tìm kiếm các khóa học, hay các trang mạng xã hội uy tín là nhanh và tiện lợi nhất. Bạn có thể tham khảo web habitbbq.com.vn của Tuấn Rico – một “bậc thầy” về truyền lửa, giảng dạy về ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quầy hàng cung cấp dịch vụ ăn uống, thường được gọi là F&B tại Việt Nam.

Bài viết liên quan